ซิกน่า
สอบถามผลิตภัณฑ์โทร 0-2099-3999
TH Thai
บิ๊วด์ลูกให้ฉลาดด้วยความซน

บิ๊วด์ลูกให้ฉลาดด้วยความซน

คุ้นๆ กันไหมกับคำพูดที่ว่า “เด็กซน คือ เด็กฉลาด” หลายคนอาจมีคำถามในใจว่า “จริงหรือ?”

คุณพ่อคุณแม่ทั้งหลายย่อมไม่อยากให้คุณลูกตัวน้อยต้องเจ็บตัวจากการซนเป็นลิงทโมนแบบที่ฝรั่งเขาเรียกกันว่า “แดร์ ดีวิล” (Dare Devil)

ในขณะเดียวกันคุณพ่อคุณแม่อีกหลายท่านก็กังวลใจกันว่าทำไมหนอคุณลูกที่บ้านถึงได้เงียบสนิท ไม่วิ่งโลดโผน โจนทะยาน แล้วลูกชั้นนี่จะฉลาดมั้ยเนี่ย!

อ๊ะ อย่าเพิ่งวิตกกันไปจนเกิดเหตุ เรามาดูกันก่อนซิว่า “ซนแบบไหนที่เขาเรียกว่าฉลาด” และเราจะ “เทรนด์ลูกน้อยกลอยใจให้เป็นเด็กฉลาดจากการเล่นซนๆ ได้อย่างไร”


ซนอย่างฉลาดๆ

ซนอย่างฉลาดๆ

อาการซนแบบฉลาดนั้น หรือที่เราๆ มักเรียกกันว่า “แอคทีฟ” (Active) คือ การไม่อยู่นิ่ง กระตือรือร้น และสำคัญที่สุดเลย คือ “การกระหาย และกล้าที่จะเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ” เด็กที่มีความซนอย่างฉลาดนี้มักจะมี “จินตนาการ” (Imagination) สูง พวกเขาจะสามารถสร้างเรื่องราวและตัวละครในความคิดและถ่ายทอดจินตนาการอันบรรเจิดเหล่านั้นออกมาเป็นการเล่นเลียนแบบเรื่องราวที่เขาได้วาดไว้

ลองสังเกตลูกหลานที่บ้านของคุณดูว่า เด็กน้อยสุดที่เลิฟของคุณเขาเคยเอาผ้าปูโต๊ะแสนสวยหรือผ้าห่มผืนโปรดมาเป็นคอสตูมซุปเปอร์แมนหรือชุดราตรีของซินเดอเรลล่าหรือเปล่า เค้าเคยพยายามว่ายน้ำในอ่างจนน้ำท่วมพื้นห้องน้ำ ลองทำขนมสูตรใหม่จนแป้งหกเลอะเทอะครัวไปหมด หรือพยายามประดิษฐ์ของเล่นจากกล่องกระดาษจนกาวเปียกเหนียวเหนอะหนะทั้งตัวตลอดหัวจรดเท้าหรือไม่

ถ้ากิจกรรมจากจินตนาการเหล่านี้เป็นเรื่องปกติที่คุณเห็นบ่อยๆ คุณก็ไม่ต้องกังวลใจจนเกินไป และอย่าดุ หรือ ไปตัดจินตนาการของคุณหนูๆ เขาเสียหละ!

เทรนด์อย่างไรให้ซนอย่างฉลาด

ถ้าไม่ผ่านมือแม่เองคงจะยาก เพราะฉะนั้นทำตัวเป็นเทรนเนอร์มือหนึ่ง สร้างลูกอย่างฉลาดด้วยวิธีง่ายๆกันเลย

สร้างโรงละครโรงน้อย หรือตั้งแคมปิ้งกันที่บ้าน

1. สร้างโรงละครโรงน้อย หรือตั้งแคมปิ้งกันที่บ้าน

พูดง่ายๆ เลยก็คือ การสร้างฉากละครสมมุติเล่นกับลูก ลองคิดดูกันซิว่ามันจะสนุกแค่ไหนกับการแคมปิ้งในสวนหลังบ้าน หรือกลางห้องรับแขกในคืนวันเสาร์ ส่องไฟฉายแห่งจินตนาการดูสัตว์ป่า นั่นกระต่ายน้อยโผล่หน้าเข้ามาเซย์ฮัลโหล โอ้พระจันทร์กำลังโบกมือทักทายอยู่ไหวๆ หรือหากคุณมีซุปตาร์ตัวน้อยในบ้าน จัดไปเลย บรอดเวย์เล็กๆ ตรงบันไดขั้นสุดท้าย คอสตูมสุดเก๋จากผ้าคลุมไหล่คุณแม่ และผู้ชมกิตติมศักดิ์ทั้งคุณย่าคุณยาย ใครจะรู้ว่าคุณกำลังปั้นเดือนดาวแห่งวงการบันเทิงอยู่นี่ไง!

2. มินิไฟว์สตาร์เชฟ

เชฟกระทะเหล็กยังต้องอายกับมินิเชฟที่คุณกำลังเทรนด์อย่างแข็งขัน ที่สำคัญกิจกรรมในครัวจะเป็นเรื่องสนุกแบบที่คุณไม่คาดคิด แซนวิชแต่งหน้าผักเป็นหมีน้อย แพนเค้กอารมณ์ดีฝีมือลูกสุดเลิฟที่อัดแน่นไปด้วยสตอเบอรี่ กล้วย และผลไม้ต่างๆ ที่เป็นประโยชน์

รับรองว่างานนี้ทั้งเทรนด์เรื่องจินตนาการ ยังแถมเรื่องโภชนาการเข้าไปอีก สุดยอดคุณแม่จริงๆ


มินิ 5 สตาร์เชฟ


ซนมากไป แล้วไม่อันตรายหรอ?

ซนมากไป แล้วไม่อันตรายหรอ?

ทุกอย่างต้องมีขอบเขต หากคุณไม่ปล่อยให้ซุปเปอร์ฮีโร่ตัวน้อยไปกระโดดกำแพงบ้าน หรือใช้ด้ามไม้กวาดไล่ตีกันต่างดาบของดาร์ทเวเดอร์ มันก็ไม่มีอะไรที่น่าเป็นห่วง ปล่อยให้จินตนาการของเขาได้แล่นไปในขอบเขตของความปลอดภัยที่คุณเองได้ขีดไว้ให้ แต่ถ้ายังรู้สึกห่วงในเรื่องอันตรายจากอุบัติเหตุต่างๆรวมทั้งค่ารักษาพยาบาลของเค้า แนะนำว่าลองเลือกประกันเด็กประกันสุขภาพแบบที่ซื้อสำหรับตัวคุณแม่หรือคุณพ่อเอง แต่คุ้มครองอุบัติเหตุถึงคุณลูกด้วย เรียกได้ว่าซื้อ 1 คุ้มครองถึง 2 คนเลยทีเดียวเพราะลูกคือผ้าขาวผืนน้อยที่คอยให้พ่อแม่เติมแต่งแต้มสีสันลงไปให้เติบโต และโบยบินขึ้นไปทำตามความฝัน การให้อิสระและจำกัดกรอบของความคิดจึงเป็นหน้าที่ของคุณพ่อคุณแม่ยุคใหม่ ที่จะช่วยกันสร้างผ้าขาวผืนใหม่ให้เป็นทรัพยากรมนุษย์ที่มีค่าต่อไปในอนาคต


ขอบคุณข้อมูลจาก
edba.in.th
mcpswis.mcp.ac.th
ideaforlife.net
myfirstbrain.com
clinicdek.com

แผนประกันแนะนำ

ประกันสุขภาพ

แผนประกันภัย
พิเศษสุดสุด

"ซื้อ 1 ดูแล 2"
แผนเดียวสำหรับคุณและคนพิเศษ

ประกันอุบัติเหตุ

แผนประกัน
อุบัติเหตุ

สบายใจ ใช่เลย
คุ้มครองสบายๆ ให้ชีวิตชิลได้ทุกวัน