ซิกน่า
สอบถามผลิตภัณฑ์โทร 0-2099-3999
TH Thai
ถูกคน ถูกที่ ถูกเวลา ก่อนกินยาต้องเคลียร์ให้ครบ!

ถูกคน ถูกที่ ถูกเวลา ก่อนกินยาต้องเคลียร์ให้ครบ!

กินยาอาจไม่ใช่เรื่องยาก แต่ถ้าพลาดอาจงานเข้า ดังนั้นเราก็ต้องรู้หลักของการกินยาที่ถูกวิธีด้วย เพื่อให้การใช้ยาได้ผลอย่างมีประสิทธิภาพ

คุณติดยาหรือเปล่า ?

"ยา" ที่ว่านี้ ไม่ใช่ยาเสพติด ยาไอซ์ ยาอี

แต่หมายถึง "ยารักษาโรค" ที่เรากินในชีวิตประจำวันนี่แหละ เรามักเคยชินกับการกินยาทันทีเมื่อมีอาการเจ็บป่วยที่เกิดขึ้น เจ็บนิดก็กินยา ปวดหน่อยก็กินยา โดยที่ลืมคิดไปว่า ยาไม่ใช่ขนมที่เราจะกินเล่นได้โดยที่ไม่ต้องคิดอะไรมาก และการกินยาหลายๆ ชนิดพร้อมๆ กัน แทนที่จะทำให้ร่างกายหายป่วยตามที่เราตั้งใจ แต่ผลของยาแต่ละชนิดที่กินเข้าไปอาจทำให้เกิดผลข้างเคียงกับเราได้ด้วยเช่นกัน

ยา

เพื่อให้การใช้ยาได้ผลอย่างมีประสิทธิภาพ กินแล้วหาย ไม่ใช่กินแล้วยิ่งไปกันใหญ่ เราก็ต้องรู้หลักของการกินยาที่ถูกวิธีด้วยค่ะ ซึ่งถูกในที่นี้ หมายถึง

ถูกคน

ถูกคน

ก่อนที่จะหยิบยาแต่ละเม็ดเข้าปาก เราต้องดูด้วยว่ายาที่จะกินนั้น เป็นยาสำหนับคนวัยไหนและเพศไหน เพราะอวัยวะในร่างกายของคนแต่ละวัยนั้น ก็มีข้อจำกัดในการรับยาได้ต่างกัน เราต้องทำการกำหนดจำนวนของยาที่จะให้ เพราะเด็กจะมีการตอบสนองฤทธิ์ยาได้ไวกว่าผู้ใหญ่ ส่วนคนสูงวัยนั้น ฤทธิ์ยาจะสลายตัวไปจาก ตับและไตได้ช้ากว่าคนหนุ่มคนสาว รวมไปถึงฤทธิ์ของยาแต่ละชนิดด้วย ว่าส่งผลกระทบต่อกันหรือเปล่า เพื่อป้องกันอาการข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้นได้

ถูกโรค

ป่วยโรคไหน ก็กินยารักษาโรคนั้น ไม่ใช่ปวดหัวแต่กินยาธาตุ ปวดท้องแต่กินยาพารา เป็นแผลถลอกแต่ทาแค่ยาหม่อง ทำแบบนี้คงไม่มีทางหายแน่ๆ และก่อนจะซื้อยานั้น ก็ควรให้แทพย์หรอเภสัชกรจัดยาให้ไม่ใช่ซื้อเองตามใจฉัน เพราะถ้าใช้ยาไม่ถูกกับโรค แทนที่จะหาย คุณจะกลายเป็นป่วยหนักไปกว่าเดิมแทนได้

ถูกโรค
ถูกเวลา

ถูกเวลา

การกินยานี่ต้องดูนาฬิกา ก่อนกลืนซักนิดนะคะไม่ใช่นึกอยากกินตอนไหนก็กินได้ เพราะยาแต่ละชนิด ก็มีประสิทธิภาพในการดูดซึมเข้าสู่ร่างกายได้ต่างกัน เช่น ยาก่อนอาหาร ควรกินก่อนอาหารประมาณครึ่งชั่วโมง ยาหลังอาหาร ควรกินหลังอาหารประมาณ 15-30 นาที เพราะยาเหล่านี้ มีฤทธิ์ที่กำให้กระเพาะอาหารระคายเคือง ถ้ากินตอนท้องว่างอาจจะปวดท้องได้ และยาก่อนนอน ให้กินก่อนจะหัวถึงหมอนซักประมาณ 15-30 นาที

แม้การกินยาให้ถูกวิธีจะช่วยรักษาบรรเทาอาการเจ็บป่วยต่างๆ แต่การหันมาดูแลสุขภาพของคุณให้แข็งแรงอยู่เสมอเป็นสิ่งที่เรายกมือสนับสนุนให้ทำเป็นสิ่งแรก เพื่อร่างกายจะได้มีภูมิต้านทานโรคต่างๆ ตั้งแต่โรคไข้หวัดเล็กๆ น้อยๆ ไปจนถึงโรคที่รุนแรงกว่า เช่น โรคความดัน หัวใจ ซึ่งหากร่างกายเราอ่อนแอจนต้อนรับโรคเหล่านี้เข้ามา อาจต้องถึงขั้นเข้าโรงพยาบาล เสียค่าใช้จ่ายในการรักษาจำนวนมาก แต่ประกันซิกน่าจะช่วยคุณดูแลค่ารักษาพยาบาลให้คุณเองอย่างไร้กังวล

"กันไว้ดีกว่าแก้นะ"

ขอบคุณข้อมูลจาก
healthy.moph.go.th
saintlouis.or.th
pfizer.co.th

แผนประกันแนะนำ

ประกันมะเร็ง

แผนประกัน
โรคร้าย

มะเร็งไม่เคลมคืนเร็ว
คุ้มครองมะเร็งทุกระยะ คืนเบี้ยประกันทุก 2 ปี

ประกันโรคร้าย

แผนประกัน
โรคร้าย

คุ้มครองสุดฤทธิ์
คุ้มครอง 4 โรคร้าย พร้อมค่ารักษาพยาบาลตลอด 12 เดือน

ประกันสุขภาพ

แผนประกันภัย
พิเศษสุดสุด

"ซื้อ 1 ดูแล 2"
แผนเดียวสำหรับคุณและคนพิเศษ