ซิกน่า
สอบถามผลิตภัณฑ์โทร 0-2099-3999
TH Thai
ตรวจสุขภาพประจำปีนั้น สำคัญไฉน?

ตรวจสุขภาพประจำปี นั้นสำคัญไฉน?

ปีนี้เราๆ ท่านๆ ตรวจสุขภาพ กันหรือยังคะ? อุ๊ต่ะ ชั้นยังฟิต ไปเวิร์คเอ้าท์วันเว้นวัน กินคลีนอีกต่างหาก ไม่มีหรอกโรคเริคอะไร เก็บเงินไว้ไปชิมอาหารร้านดังรางวัลระดับมิชลินสตาร์ เที่ยวยุโรป ซื้อของแบรนด์เนมดีกว่ามั้ย หรือถ้ามันจะเป็นอะไรจริงๆ รอมีอาการแล้วค่อยไปหาหมอก็ได้....
 
 

องค์การอนามัยโลกได้ให้นิยามของการตรวจสุขภาพไว้ว่า เป็นการตรวจหาปัจจัยเสี่ยงอันจะส่งผลทำให้สุขภาพเสียไป ดังนั้นการ ตรวจสุขภาพ จึงเน้นที่การตรวจก่อนการเป็นโรค การตรวจสุขภาพที่ถูกต้องจะทำให้เราได้รู้ว่า “เรายังมีปัจจัยเสี่ยงอะไรบ้าง” เพื่อจะได้ป้องกันก่อนที่จะเกิดโรค และหากสามารถขจัดได้ก็ไม่เป็นโรค การตรวจพบโรค ตั้งแต่ระยะที่ยังปราศจากอาการ มีประโยชน์ต่อตัวเรามากกว่าการตรวจพบเมื่อมีอาการปรากฏแล้ว...

การ ตรวจสุขภาพ ที่ถูกต้อง
 
 
 

ชัดเจนนะคะ “กันไว้ดีกว่าแก้” เพราะถ้าเกิดเหตุให้ต้องแก้ หรือต้องรักษาแล้ว เกรงว่าเงินทอง และชีวิตจะเหลือให้ใช้ไม่มากค่ะ รู้อย่างนี้แล้ว เรามาเริ่มมองหาโปรแกรมตรวจสุขภาพกันดีกว่า

 

 

 

โปรแกรม ตรวจสุขภาพ ขั้นพื้นฐาน สำหรับผู้ที่อายุไม่เกิน 30 ปี

 
 
โปรแกรม ตรวจสุขภาพประจำปี
 

1. การตรวจร่างกาย  โดยแพทย์ (Physical Examination) คือการพบแพทย์เพื่อซักถามรวบรวมข้อมูลประวัติสุขภาพ และบันทึกลงใน “สมุดบันทึกสุขภาพ” เมื่อแพทย์ได้วิเคราะห์ข้อมูลปัจจัยต่างๆ จากประวัติสุขภาพแล้วก็จะได้ดำเนินการ ตรวจร่างกาย รวมทั้งเลือกการส่งตรวจทางห้องปฏิบัติการเฉพาะด้านสำหรับเรา เพื่อให้ได้ผลการตรวจที่มีความแม่นยำสำหรับตัวเรามากยิ่งขึ้น
2. การตรวจวัดพื้นฐานหาค่าดัชนีมวลกาย (Body Mass Index – BMI) ผู้ที่มีค่าดัชนีมวลกายเกิน 25 ถือว่าอ้วน มีความเสี่ยงต่อการเป็นโรคหลายอย่าง เช่น ไขมันในเลือดสูง เส้นเลือดหัวใจตีบตัน ความดันโลหิตสูง อัมพฤต อัมพาต โรคกระดูกและไขข้อ โรคเบาหวาน ฯลฯ
3. วัดความดันโลหิต (Blood Pressure) ผู้ที่มีความดันโลหิตสูงกว่า 140 /90 มม.ปรอท ถือว่าสูงกว่าปรกติ มีความเสี่ยงต่อโรคหัวใจโต หัวใจวาย หลอดเลือดในสมองตีบตันหรือแตก ทำให้เป็นอัมพาตหรือเสียชีวิตได้
4. ตรวจเอ็กซเรย์ปอดและหัวใจ (Chest X-Ray)เพื่อหาสิ่งผิดปรกติในช่องทรวงอก เช่น ก้อนหรือจุดดำในปอดที่สามารถบ่งชี้ถึงโรคต่างๆของปอดรวมถึงวัณโรค อีกทั้งสามารถดูขนาดของหัวใจได้

 
 
 

5. ตรวจเลือด เราสามารถวิเคราะห์ความผิดปรกติได้ โดยเปรียบเทียบค่าที่ได้จากห้องแลปกับค่ามาตรฐาน ถ้าสูงหรือต่ำกว่ามาตรฐานเป็นภาวะเสี่ยงต่อการเจ็บป่วย ข้อมูลนี้ทำให้เรารู้ว่าควรปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเพื่อลดความเสี่ยง เช่น หลีกเลี่ยงอาหารบางชนิด
6. ตรวจสมรรถภาพของไต รู้หรือไม่ว่าไตทำหน้าที่ขับของเสียออกจากร่างกาย ดังนั้นถ้าไตทำงานผิดปรกติ จะมีของเสียคั่งค้างอยู่ในร่างกายมาก ซึ่งสามารถตรวจพบได้ในเลือด จากค่า Blood Urea Nitrogen-BUN และ Creatinine ซึ่งเป็นการวัดความสามารถในการขับของเสียไต
7. ตรวจการทำงานของตับ เป็นการตรวจสมรรถภาพการทำงาน และเอนไซม์ ว่ามีระดับความผิดปกติหรือไม่ รวมถึงสามารถบ่งชี้ถึงการบาดเจ็บหรืออักเสบของอวัยวะอันเนื่องมาจากการทานยาบางชนิด นอกจากนี้ ควรตรวจหาไวรัสตับอักเสบเอ บี และซี (Hepatitis A, B, C) เพราะทำให้ผู้เป็นมีโอกาสเป็นมะเร็งตับมากกว่าคนทั่วไป หากตรวจไม่พบเชื้อ และไม่พบภูมิคุ้มกัน เราสามารถรับการฉีดวัคซีนป้องกันได้ทัน
8. ตรวจปัสสาวะ (Urine Examination) ช่วยในการหาความผิดปรกติของระบบไตและทางเดินปัสสาวะ


การตรวจร่างกาย ขั้นพื้นฐาน
 

 

 

โปรแกรมตรวจสุขภาพขั้นพื้นฐาน สำหรับผู้ที่อายุ 30 ปีขึ้นไป

 

 

 
ตรวจสุขภาพ ในช่วงอายุ 30-40 ปี

ในช่วงอายุ 30-40 ปี

ทั้งในชายและหญิง ควรตรวจตรวจคลื่นไฟฟ้าหัวใจ(EKG) และ ตรวจอุจจาระ

หญิง : ตรวจมะเร็งปากมดลูก-มะเร็งรังไข่, อัลตร้าซาวด์ช่องท้องส่วนล่าง ตรวจมะเร็งเต้านม
ชาย : อัลตร้าซาวด์ช่องท้องส่วนบน

 
 
ตรวจสุขภาพ ในช่วงอายุ 40-50 ปี

ในช่วงอายุ 40-50 ปี

ทั้งในชายและหญิง ควรตรวจการทำงานของต่อมไธรอยด์ (TSH) อัลตร้าซาวด์ช่องท้องทั้งหมด ตรวจสุขภาพสายตาความดันลูกตาและการได้ยิน ตรวจวัดการแข็งตัวของหลอดเลือด และตรวจหาสารบ่งชี้มะเร็ง ซึ่งการตรวจมีหลากหลายประเภทเช่น ตรวจสารบ่งชี้มะเร็งตับ (AFP) สารบ่งชี้มะเร็งทางเดินอาหาร (Carcinoembrionic Antigen-CEA)

หญิง : ตรวจมะเร็งปากมดลูกและ HPV
ชาย : ตรวจสารบ่งชี้มะเร็งต่อมลูกหมาก(Prostate Specific Antigen-PSA)

 
 
โปรแกรม ตรวจสุขภาพประจำปี ในช่วงอายุ 50 ปีขึ้นไป

ในช่วงอายุ 50 ปีขึ้นไป

ควรตรวจมวลกระดูกทั้งร่างกาย ตรวจหาอัตราความเสื่อมของกระดูก และตรวจภาวะหลอดเลือดแดงส่วนปลาย
 
 

ปัจจุบันนี้โรงพยาบาลหลายแห่งได้จัดชุดโปรแกรมการตรวจสุขภาพให้เหมาะกับอายุ เพศ อีกทั้งยังมีรายการเสริมให้เราเลือกตรวจเฉพาะในส่วนที่เป็นพันธุกรรม หรือเป็นจุดที่เรากังวลมากเป็นพิเศษ การตรวจสุขภาพจึงไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป แต่ถ้ามีปัญหากังวลใจว่าถ้าไปตรวจสุขภาพแล้วเกิดเจอโรคร้ายขึ้นมาจะทำยังไง เพราะถึงมั่นใจว่าเรามีสุขภาพที่แข็งแรง แต่โอกาสการเกิดก็เป็นไปได้กับทุกคน กันไว้ย่อมดีกว่าแก้ เพียงลองหาประกันโรคร้ายแรงโดยเฉพาะประกันมะเร็งแบบไม่เคลมคืนเร็ว จาก บริษัทประกันภัย ซิกน่า ทำไว้อุ่นใจถ้าไม่มีปัญหาสุขภาพก็ได้เงินคืนทุก 2 ปี เหลือเงินช็อป และใช้ชีวิตอย่างชิคๆ ได้อีกนาน 

สะดวกกว่า! ด้วยบริการ ซื้อประกันออนไลน์ เพียงกรอกข้อมูลในเว็บไซต์ เพื่อเช็กเบี้ยประกันสุขภาพ แล้วเจ้าหน้าที่จะติดต่อกลับไปหาคุณเอง

 
 

ขอบคุณข้อมูลจาก
thailocal.nso.go.th
moph.go.th
beautyandgoodhealth.com
bumrungrad.com
bangkokhospital.com

แผนประกันแนะนำ

ประกันโรคร้าย

แผนประกัน
โรคร้าย

"มะเร็งไม่เคลมคืนเร็ว"
คุ้มครองมะเร็งทุกระยะ คืนเบี้ยประกันทุก 2 ปี

ประกันโรคร้าย

แผนประกัน
โรคร้าย

"คุ้มครองสุดฤทธิ์"
คุ้มครอง 4 โรคร้าย พร้อมค่ารักษาพยาบาลตลอด 12 เดือน

ประกันสุขภาพ

แผนประกันภัย
พิเศษสุดสุด

"ซื้อ 1 ดูแล 2"
แผนเดียวสำหรับคุณและคนพิเศษ