“กรดไหลย้อน” โรคยอดฮิตของหนุ่มสาววัยทำงาน

กรดไหลย้อน อาการ และวิธีรักษากรดไหลย้อนเบื้องต้น 

พักผ่อนไม่เพียงพอ ทานอาหารไม่เป็นเวลา คุณอาจมองว่าไม่ใช่ปัญหาสำคัญอะไร แต่ทราบหรือไม่ว่า สิ่งเหล่านี้เป็นปัจจัยให้เกิดโรคสุดฮิตอย่าง “โรคกรดไหลย้อน”
 

โรคกรดไหลย้อน (Gastroesophageal Reflux Disease : GERD) 

กรดไหลย้อน เป็นภาวะที่กรดหรือน้ำย่อยจากกระเพาะอาหารที่มีความเข้มข้นสูงไหลย้อนขึ้นมาบริเวณหลอดอาหาร ซึ่งหลอดอาหารเป็นอวัยวะที่ไม่ทนต่อกรด จึงทำให้เกิดการอักเสบของหลอดอาหาร โดยปกติหลอดอาหารจะมีการบีบตัวเพื่อไล่อาหารลงด้านล่างสู่กระเพาะอาหาร และหูรูดจะทำหน้าที่ป้องกันการไหลย้อนของน้ำย่อย กรด หรืออาหาร ไม่ให้ไหลย้อนขึ้นมาบริเวณหลอดอาหาร

แต่ในปัจจุบันพบว่าหูรูดส่วนนี้ของบางคนทำงานได้น้อยลง ตรวจพบได้ประมาณ 1 ใน 5 ของคนทั่วไป และสามารถพบได้ในคนทุกกลุ่ม ทุกช่วงอายุ แต่กรดไหลย้อนจะพบได้มากในคนอ้วนหรือคนที่สูบบุหรี่ รวมทั้งเหล่าหนุ่มสาววัยทำงาน โดยเฉพาะสาวออฟฟิศที่ชอบกินจุบกินจิบ กินอาหารไม่เป็นเวลา และเร่งรีบ รวมถึงผู้ชอบอาหารรสจัด ดื่มเหล้า สูบบุหรี่ ทานอาหารแล้วนอนทันที อันตรายของกรดไหลย้อนนั้น อาจส่งผลต่อกล่องเสียง ลำคอ หรือปอดได้ ซึ่งหากละเลยไม่ไปพบแพทย์เพื่อรักษาอาจทำให้เรื้อรังจนมีอาการโรคกระเพาะกลายเป็นมะเร็งหลอดอาหารได้

 
 
อาการ โรคกรดไหลย้อน

อาการกรดไหลย้อน

โรคกรดไหลย้อน อาการจะคล้ายๆ กับอาการโรคกระเพาะ คือ มีอาการปวดท้อง ปวดแสบร้อนในช่องท้องส่วนบน บางครั้งอาจปวดกลางดึก เรอเปรี้ยว หรือ มีรสขมในปาก แต่จริงๆ แล้วจะมีอาการท้องอืด ท้องเฟ้อร่วมด้วย อาการจะเป็นๆ หายๆ แต่เป็นเรื้อรัง หรืออาจมีอาการคลื่นไส้ร่วมด้วยคล้าย ๆ กับโรคกระเพาะ จึงทำให้คนส่วนใหญ่มักจะคิดไปเองว่าตนเองอาจจะเป็นโรคกระเพาะอาหารแล้วซื้อยามาทานเองซึ่งเป็นการรักษาที่ไม่ตรงจุด โดยอาการของโรคกรดไหลย้อน แบ่งเป็น 2 ระบบ ดังนี้

1. กรดไหลย้อน - อาการที่เกิดในหลอดอาหาร จะมีอาการเจ็บคอ กลืนลำบาก รู้สึกเหมือนมีก้อนอยู่ในลำคอ แสบลิ้นเรื้อรัง จุกแน่นแถวๆ หน้าอกคล้ายอาหารไม่ย่อย อาการนี้มักจะเป็นมากขึ้นหลังอาหารมื้อหลัก การโน้มตัวไปข้างหน้า การยกของหนัก หรือ การนอนหงาย ที่สำคัญ คือ จะมีอาการแสบหน้าอก เรอเปรี้ยว รู้สึกเหมือนมีกรดซึ่งเป็นน้ำรสเปรี้ยวหรือรสขมไหลย้อนขึ้นมาในปาก

2. กรดไหลย้อน - อาการนอกหลอดอาหาร จะมีเสียงแหบเรื้อรัง มักมีเสียงแหบตอนเช้าหรือมีเสียงผิดปกติไปจากเดิม ไอเรื้อรัง รู้สึกสำลักในเวลากลางคืน หรือ ในบางรายอาจมีอาการทางระบบหายใจ เช่น หอบหืด หรืออาการเจ็บหน้าอกได้ ดังนั้นหากมีอาการเหล่านี้อาจเป็นสัญญาณที่บ่งบอกว่า “กรดไหลย้อน” คุกคามแล้ว

วิธีการรักษา โรคกรดไหลย้อน

 

1. การปรับเปลี่ยนพฤติกรรม

  • ลดน้ำหนักสำหรับผู้ที่มีน้ำหนักเกิน เพราะคนอ้วนจะมีความดันในช่องท้องสูง ทำให้ กรดนั้นเกิดการไหลย้อน ได้มาก
  • งดบุหรี่เพราะการสูบบุหรี่จะทำให้เกิดกรดมาก และหูรูดอ่อนแรง
  • ใส่เสื้อหลวมๆ
  • ไม่ควรนอน ออกกำลังกาย หรือ ยกของหนักหลังรับประทานอาหาร
  • งดรับประทานอาหารก่อนนอนอย่างน้อย 3 ชั่วโมง
  • งดอาหารมันๆ อาหารทอด งดอาหารรสจัด
  • รับประทานอาหารพออิ่ม
  • หลีกเลี่ยง ชา กาแฟ น้ำอัดลม เบียร์ สุรา
  • นอนหัวให้สูงประมาณ 6-10 นิ้ว โดยหนุนที่ขาเตียง ไม่ควรใช้หมอนหนุนที่ศีรษะ เพราะทำให้ความดันในช่องท้องสูง
  • ผ่อนคลายความเครียด

 วิธีรักษาโรคกรดไหลย้อน
 

2. การรักษาโรคกรดไหลย้อนด้วยยา

จะได้ผลดีที่สุดเมื่อมีการอักเสบของหลอดอาหาร ตัวยาลดกรด (Antacids) ใช้สำหรับผู้ป่วยที่อาการไม่รุนแรง และยาที่มีประสิทธิภาพในการ รักษากรดไหลย้อนหรืออาการโรคกระเพาะ ที่แพทย์นิยมใช้ในปัจจุบัน คือ ยาลดกรดในกลุ่มโปรตอนปั๊มอินฮิบิเตอร์ (Proton pump inhibitors) โดยการใช้ยาต้องอยู่ภายใต้การดูแลของแพทย์

3. การผ่าตัด กรดไหลย้อน

แพทย์จะพิจารณาทำการรักษาด้วยการผ่าตัด ผูกหูรูดกระเพาะอาหาร เพื่อป้องกันไม่ให้กรดในกระเพาะอาหารไหลย้อนกลับขึ้นไปในระบบทางเดินอาหารส่วนบน และระบบทางเดินหายใจ การผ่าตัดนี้จะทำในผู้ป่วยที่มีอาการรุนแรง การรักษาโดยการใช้ยาอย่างเต็มที่แล้วไม่ดีขึ้นเท่านั้น

การรักษากรดไหลย้อน
 
 
 
 
 
 
 
 

หากคุณกำลังเผชิญกับปัญหาอาการโรคกระเพาะหรืออาการกรดไหลย้อน และต้องการผู้ช่วยเหลือที่จะช่วยแก้ไข ลองมองหาประกันสุขภาพที่นอกจากครอบคลุมการรักษาและ ยังช่วยในเรื่องประกันรายได้ที่คุณอาจจะเสียไปในระหว่างการพักรักษาตัว แต่สิ่งที่สำคัญที่สุดการดูแลตัวเอง

 
 

 

 

แผนประกันแนะนำ

ประกันสุขภาพ

แผนประกันภัย
พิเศษสุดสุด

"ซื้อ 1 ดูแล 2"
แผนเดียวสำหรับคุณและคนพิเศษ

ประกันโรคร้าย

แผนประกัน
โรคร้าย

"มะเร็งไม่เคลมคืนเร็ว"
คุ้มครองมะเร็งทุกระยะ คืนเบี้ยประกันทุก 2 ปี

ประกันสุขภาพ

แผนประกันภัย
พิเศษสุดสุด

"ซื้อ 1 ดูแล 2"
แผนเดียวสำหรับคุณและคนพิเศษ