TH Thai
“กรดไหลย้อน” โรคยอดฮิตของหนุ่มสาววัยทำงาน

“กรดไหลย้อน” โรคยอดฮิตของหนุ่มสาววัยทำงาน

พักผ่อนไม่เพียงพอ ทานอาหารไม่เป็นเวลา คุณอาจมองว่าไม่ใช่ปัญหาสำคัญอะไร แต่ทราบหรือไม่ว่า สิ่งเหล่านี้เป็นปัจจัยให้เกิดโรคสุดฮิตอย่าง “ โรคกรดไหลย้อน”
 

โรคกรดไหลย้อน (Gestroesophangeal Reflux Disease : GERD)

เป็นภาวะที่กรดหรือน้ำย่อยจากกระเพาะอาหารที่มีความเข้มข้นสูงไหลย้อนขึ้นมาบริเวณหลอดอาหาร ซึ่งหลอดอาหารเป็นอวัยวะที่ไม่ทนต่อกรด จึงทำให้เกิดการอักเสบของหลอดอาหาร โดยปกติหลอดอาหารจะมีการบีบตัว เพื่อไล่อาหารลงด้านล่างสู่กระเพาะอาหาร และหูรูดจะทำหน้าที่ป้องกันการไหลย้อนของน้ำย่อย กรด หรืออาหาร ไม่ให้ไหลย้อนขึ้นมาบริเวณหลอดอาหาร แต่ในปัจจุบันพบว่าในบางคนหูรูดส่วนนี้ทำงานได้น้อยลง ซึ่งจะตรวจพบได้ประมาณ 1 ใน 5 ของคนทั่วไป และสามารถพบได้ในคนทุกกลุ่ม ทุกช่วงอายุ แต่จะพบได้มากในคนอ้วน หรือ สูบบุหรี่ โดยการไหลย้อนของกรดนี้ ถ้ามีมาก อาจทำให้มีผลต่อกล่องเสียง ลำคอ หรือปอดได้ ซึ่งหากละเลยไม่ไปพบแพทย์ เพื่อทำการรักษาอาจทำให้เรื้อรังจนกลายเป็นมะเร็งหลอดอาหารได้

โรคยอดฮิตของหนุ่มสาววัยทำงาน โดยเฉพาะสาวออฟฟิศ ที่ชอบกินจุบกินจิบ กินอาหารไม่เป็นเวลา และเร่งรีบ รวมถึงผู้ชอบอาหารรสจัด ดื่มเหล้า สูบบุหรี่ ทานอาหารแล้วนอนทันที มีอาการ คล้ายๆ กับอาการของ  โรคกระเพาะ คือ มีอาการปวดท้อง ปวดแสบร้อนในช่องท้องส่วนบน เรอเปรี้ยว หรือ มีรสขมในปาก แต่จริงๆ แล้วจะมีอาการท้องอืด ท้องเฟ้อร่วมด้วย จึงทำให้คนส่วนใหญ่มักจะคิดไปเองว่าตนเองอาจจะเป็นโรคกระเพาะอาหารแล้วซื้อยามาทานเองซึ่งเป็นการรักษาที่ไม่ตรงจุด โดยอาการของโรคกรดไหลย้อน แบ่งเป็น 2 ระบบ ดังนี้

 
 
อาการ โรคกรดไหลย้อน
 

1. อาการที่เกิดในหลอดอาหาร จะมีอาการเจ็บคอ กลืนลำบาก รู้สึกเหมือนมีก้อนอยู่ในลำคอ แสบลิ้นเรื้อรัง จุกแน่นแถวๆ หน้าอกคล้ายอาหารไม่ย่อย อาการนี้มักจะเป็นมากขึ้นหลังอาหารมื้อหลัก การโน้มตัวไปข้างหน้า การยกของหนัก หรือ การนอนหงาย ที่สำคัญ คือ จะมีอาการแสบหน้าอก เรอเปรี้ยว รู้สึกเหมือนมีกรดซึ่งเป็นน้ำรสเปรี้ยว หรือ รสขมไหลย้อนขึ้นมาในปาก ภาวะดังกล่าวนี้อาจทำให้เกิดหลอดอาหารอักเสบ ถ้าเป็นมากจนเกิดแผลรุนแรง อาจทำให้หลอดอาหารตีบหรือเกิดการเปลี่ยนแปลงเซลล์ของเยื่อบุอาหารได้

2. อาการนอกหลอดอาหาร จะมีเสียงแหบเรื้อรัง มักมีเสียงแหบตอนเช้า หรือ มีเสียงผิดปกติไปจากเดิม ไอเรื้อรัง รู้สึกสำลักในเวลากลางคืน หรือ ในบางรายอาจมีอาการทางระบบหายใจ เช่น หอบหืด หรืออาการเจ็บหน้าอกได้ ดังนั้นหากมีอาการเหล่านี้อาจเป็นสัญญาณที่บ่งบอกว่าคุณกำลังถูก "โรคกรดไหลย้อน" คุกคาม

 
 

วิธีการรักษาโรคกรดไหลย้อน

 
 

1. การปรับเปลี่ยนพฤติกรรม

 

  • ลดน้ำหนักสำหรับผู้ที่มีน้ำหนักเกิน เพราะคนอ้วนจะมีความดันในช่องท้องสูง ทำให้ กรดไหลย้อน ได้มาก
  • งดบุหรี่ เพราะการสูบบุหรี่จะทำให้เกิดกรดมาก และหูรูดอ่อนแรง
  • ใส่เสื้อหลวมๆ
  • ไม่ควรนอน ออกกำลังกาย หรือ ยกของหนักหลังรับประทานอาหาร
  • งดรับประทานอาหารก่อนนอนอย่างน้อย 3 ชั่วโมง
  • งดอาหารมันๆ อาหารทอด งดอาหารรสจัด
  • รับประทานอาหารพออิ่ม
  • หลีกเลี่ยง ชา กาแฟ น้ำอัดลม เบียร์ สุรา
  • นอนหัวให้สูงประมาณ 6-10 นิ้ว โดยหนุนที่ขาเตียง ไม่ควรใช้หมอนหนุนที่ศีรษะ เพราะทำให้ความดันในช่องท้องสูง
  • ผ่อนคลายความเครียด

 วิธีรักษาโรคกรดไหลย้อน
 

2. การรักษาด้วยยา

จะได้ผลดีที่สุดเมื่อมีการอักเสบของหลอดอาหาร ตัวยาลดกรด (Antacids) ใช้สำหรับผู้ป่วยที่อาการไม่รุนแรง และยาที่มีประสิทธิภาพในการ รักษากรดไหลย้อน ที่แพทย์นิยมใช้ในปัจจุบัน คือ ยาลดกรดในกลุ่มโปรตอนปั๊มอินฮิบิเตอร์ (Proton pump inhibitors) โดยการใช้ยาต้องอยู่ภายใต้การดูแลของแพทย์

3. การผ่าตัด

แพทย์จะพิจารณาทำการรักษาด้วยการผ่าตัด ผูกหูรูดกระเพาะอาหาร เพื่อป้องกันไม่ให้กรดในกระเพาะอาหารไหลย้อนกลับขึ้นไปในระบบทางเดินอาหารส่วนบน และระบบทางเดินหายใจ

การผ่าตัดนี้จะทำในผู้ป่วยที่มีอาการรุนแรง การรักษาโดยการใช้ยาอย่างเต็มที่แล้วไม่ดีขึ้น หรือไม่สามารถรับประทานยาที่ใช้ในการรักษาโรคนี้ได้ โดยมีรายงานว่าผู้ป่วยที่ต้องทำการผ่าตัดมีเพียงร้อยละ 10 เท่านั้น

การรักษากรดไหลย้อน
 
 
 

โรคของคนทำงานนั้นมีมากมาย และเกิดขึ้นเรื่อยๆ แม้ว่าจะมีการรักษา และวิธีบรรเทาอาการ แต่หากเรายังคงปฏิบัติตัวหรือใช้วิถีชีวิตแบบเดิมๆ ก็มีโอกาสกลับมาเป็นอีก

 
 
 
 
 

หากคุณกำลังเผชิญกับปัญหา และต้องการผู้ช่วยเหลือที่จะช่วยแก้ไข ลองมองหาประกันสุขภาพที่นอกจากครอบคลุมการรักษาและ ยังช่วยในเรื่องประกันรายได้ที่คุณอาจจะเสียไปในระหว่างการพักรักษาตัว

แต่สิ่งที่สำคัญที่สุดการดูแลตัวเอง เพราะคงไม่มีใครจะดูแลตัวคุณได้ดีเท่ากับตัวคุณเอง... จริงไหม?

 
 

ขอบคุณข้อมูลดีๆ จาก
th.wikipedia.org
kwamru.com
health.kapook.com
smc.sut.ac.th
stou.ac.th
siamhealth.net

 

แผนประกันแนะนำ

ประกันสุขภาพ

แผนประกันภัย
พิเศษสุดสุด

"ซื้อ 1 ดูแล 2"
แผนเดียวสำหรับคุณและคนพิเศษ

ประกันโรคร้าย

แผนประกัน
โรคร้าย

"มะเร็งไม่เคลมคืนเร็ว"
คุ้มครองมะเร็งทุกระยะ คืนเบี้ยประกันทุก 2 ปี

ประกันสุขภาพ

แผนประกันภัย
พิเศษสุดสุด

"ซื้อ 1 ดูแล 2"
แผนเดียวสำหรับคุณและคนพิเศษ